Trang chủ » Sức khỏe & thể thao » Dinh dưỡng
Siêu đầu bếp đi lên từ anh thợ gõ rỉ tàu, nổi tiếng ở tuổi ngoài 50  
Ngày đăng: 2019-02-08 01:40:07 - Theo Eva
Đã rất lâu rồi, siêu đầu bếp Nguyễn Thanh Tùng không có dịp ngồi quây quần bên cả nhà vào những đêm giao thừa. Đối với anh và nhiều người đầu bếp khác, Tết là một thứ rất xa xỉ.

“Mỗi người đều có đồng hồ riêng của chính mình” bởi vậy đến bây giờ khi đã ở tuổi ngoài 50 đảm nhận vị trí bếp trưởng của nhà hàng nổi tiếng Sài Gòn, trở thành Siêu đầu bếp năm 2012 nhớ lại quãng thời gian trước đây, anh Nguyễn Thanh Tùng lại mỉm cười.

Những ước mơ thời trẻ của anh khi đứng trước cổng trường vì không có tiền học nấu ăn hay ước mơ được làm ở khách sạn nổi tiếng nhất Sài Gòn dù một chân bảo vệ nhỏ thôi đã trở thành hiện thực.

Và anh cũng không thể ngờ rằng anh chàng bỏ học ngang lớp 10, làm thợ gõ rỉ tàu ngày nào đã có bước ngoặt bất ngờ sang nghề bếp, đạt được thành công như ngày hôm nay.

sieu dau bep di len tu anh tho go ri tau, noi tieng o tuoi ngoai 50   - 1

Từ anh chàng gõ rỉ tàu trở thành siêu đầu bếp nổi tiếng ở tuổi ngoài 50

Anh Nguyễn Thanh Tùng sinh năm 1961, là người gốc miền Tây trong gia đình khó khăn. Thời trẻ anh phải nghỉ học ngang lớp 10 đi làm phụ thêm giúp đỡ gia đình.

Hồi đó, anh theo cha vào xưởng đóng tàu Ba Son làm thợ gõ rỉ tàu, đúc chân vịt,… Công việc nặng nhọc nhưng không đủ tiền, anh phải làm thêm và đi theo một người bạn phụ bếp đám cưới.

Anh Tùng tâm sự, anh làm phụ bếp với suy nghĩ đơn giản sẽ được ăn no, đỡ được cho gia đình một suất gạo trong những ngày bao cấp thiếu trước hụt sau nhưng nào ngờ đó chính là nghề khiến anh đổi đời. Và cơ duyên đến với anh sau một lần làm người thế vai khi người bếp chính vắng bóng.

“Hồi nhỏ mình không biết gì về nấu ăn. Mẹ nấu sao ăn vậy, đôi khi một vài món mẹ chỉ nói về nguyên liệu cũng như cách làm sao cho đậm hương vị thế thôi. Mình đi làm phụ bếp, thời kỳ giải phóng tiệc cưới quan trọng cả đời người, bên mình nhận rồi nhưng ông bếp trưởng không thể nào lên được nên mình phải thế vai điều hành toàn bộ nhà hàng, khách sạn làm tiệc cưới. Rất may mắn hôm đó tất cả thực khách vui vẻ, thích và xin địa chỉ đặt. Từ đó mình lại làm tốt, càng yêu thích nghiệp bếp hơn”, anh Tùng kể lại.

sieu dau bep di len tu anh tho go ri tau, noi tieng o tuoi ngoai 50   - 2

Không chỉ phụ bếp đám cưới, anh Tùng còn làm cho quán ăn người Hoa, nấu bếp cho quán cơm đĩa và bán các món. Đồng lương đôi khi không đủ sống, nuôi gia đình nhỏ nhưng anh vẫn cố gắng. Có những ngày anh ăn độn chắt chiu để nuôi niềm đam mê và tự nhủ bản thân có việc làm thêm còn hơn không.

Hiểu chỉ có niềm đam mê là chưa đủ, anh lại tự đi tìm hiểu kiến thức nấu ăn qua sách vở. Vì không có tiền mua sách nên mỗi buổi trưa nghỉ giữa ca, anh lại la cà vào nhà xách Xuân Thu đọc và ghi chép tài liệu về nấu ăn.

Anh còn nhớ, thời ấy, để học một khóa học đầu bếp bài bản phải mất 6-7 triệu, trong khi không có tiền đi học, anh đã phải đứng trước cổng trường suy nghĩ mãi và bất lực ra về trong tiếc nuối. Rồi anh còn nhớ ngày được bạn mời uống café ở nhà hàng 4 sao nổi tiếng trên đường Nguyễn Huệ và từng ước mơ được làm việc ở đây, dù một vị trí nhỏ nhất.

Thế rồi bẵng đi một thời gian, với sự lao động miệt mài của mình, những ước mơ ấp ủ của anh thời bao cấp đã trở thành hiện thực sau bước ngoặt của một lần thế vai khi bếp trưởng nhà hàng khách sạn Hải Âu (thuộc khách sạn Continental) - nơi anh đang làm nghỉ đột xuất. Anh phải vào vai bếp trưởng bất đắc dĩ và may thay những thực khách dùng bữa ở Continental hôm ấy không ai nhận ra.

sieu dau bep di len tu anh tho go ri tau, noi tieng o tuoi ngoai 50   - 3

Bước ngoặt từ lần thế vai bất đắc dĩ này đã đưa anh Tùng lên vị trí đầu bếp, rồi bếp trưởng của nhiều khách sạn lớn, từ Bông Sen, nhà hàng Givral, rồi ra Vũng Tàu nấu cho chuyên gia Liên Xô, đến Golden Palace bây giờ - nơi mà anh từng ao ước được làm việc ở đây. Không chỉ vậy, anh cũng trở thành trưởng bộ môn bếp trường cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn – nơi anh từng phải đứng ngoài cổng vì không đủ tiền cho một khóa học nấu ăn và dạy học ở nhiều trường nghề khác.  

Đến bây giờ nghĩ lại, nhiều khi anh vẫn còn giật mình vì những điều mình ước mơ đã thành hiện thực. Đặc biệt, bước chuyển quan trọng nhất khi anh đại diện khách sạn thi Iron Chef đầu tiên tại Việt Nam và chiến thắng giải cao nhất với cuộc chiến trái gấc, đưa trái gấc Việt dung dị đời thường lên bàn tiệc đẳng cấp quốc tế để khẳng định trái gấc không chỉ để nấu xôi mà còn làm bài thuốc trị bệnh và nhiều món ăn khác.

sieu dau bep di len tu anh tho go ri tau, noi tieng o tuoi ngoai 50   - 4

Anh Tùng chiến thắng cuộc thi Siêu đầu bếp. 

Ngày Tết là thứ xa xỉ với đầu bếp

Anh Tùng bảo, nghề đã chọn anh và đến bây giờ, dù đã ở tuổi U60 nhưng anh vẫn chưa hết lòng nhiệt huyết. Trong anh niềm đam mê ấy vẫn như thời tuổi trẻ luôn muốn khám phá những món ăn mọi miền tổ quốc và đem lại cho anh những niềm tự hào về nghề.

Anh còn nhớ, lần thế vai đầu tiên khi bạn bị tai nạn, làm cỗ cho các chiến sĩ công an với tâm trạng đầy lo lắng vì thời mới giải phóng, mọi người vẫn còn e ngại bộ đội, công an. Mới đi làm phụ bếp thời gian ngắn nên anh lo một, ở nhà vợ anh lo lắng 100 lần. Anh cũng toát mồ hôi và lo sợ khi một mình nấu bếp củi cho 100 người. Thế nhưng sự run sợ ấy đã được gạt bỏ khi anh nhận được sự hài lòng của mọi người tại đây.  

Rồi anh nhớ lần đi Nhật 3 năm may mắn được triệu tập phục vụ Nguyên Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh đãi hơn 2000 khách khiến các đầu bếp 5 sao Nhật khâm phục đầu bếp Việt Nam hay sự kiện khánh thành cầu Mỹ Thuận có sự tham gia của cố thủ tướng Võ Văn Kiệt và đại sự quán các nước. Đó là những vinh dự của anh khi được đóng góp một phần cho xã hội, đến bây giờ nhắc tới, đối với anh vẫn như ngày hôm qua.  

Tuy nhiên, anh cũng cảm thấy có lỗi với gia đình khi bao nhiêu năm làm nghề chưa nấu cho vợ con được những bữa ăn nào. Thậm chí, nghề bếp sáng đi tối về, có khi đi làm về tối mịt, vợ anh phải ngủ gục trên mâm cơm chờ chồng về.

“Nghề làm dâu trăm họ phục vụ 24h nên đi về nhà mệt không nấu được gì, chỉ có vợ ngồi mâm cơm đợi chồng về, có hôm ngủ gục mâm cơm, mình nhìn cũng thương lắm. Thực sự vợ con chưa có niềm vui có bố là Siêu đầu bếp Việt Nam nấu ăn cho”, anh Tùng tâm sự.  

sieu dau bep di len tu anh tho go ri tau, noi tieng o tuoi ngoai 50   - 5

Người đầu bếp người ta nghỉ Tết mình phải đi làm nhưng anh vẫn vui vì tình yêu nghề. 

Nói về Tết năm nay của mình, anh Tùng lại thở dài bởi với người đầu bếp, lễ Tết là điều xa xỉ. Từ khi bước chân vào nghề bếp chưa có ngày lễ Tết nào anh được trọn vẹn bên gia đình và cũng chưa có năm nào trong thời khắc quan trọng nhất anh có mặt ở nhà dù từ nhà đến chỗ nào rất gần.  Anh vẫn phải đi làm, thậm chí nhiều khi anh còn phải tăng ca để phục vụ khách về đến nhà cũng 1-2h sáng hôm sau.

“Ngày Tết, mình sẽ đứng nấu món ăn mời khách, gửi lời chúc tới khách và giao lưu, giới thiệu văn hóa người Việt tới khách về bánh chưng, bánh Tét. Những vị khách rất thích thú nghe về văn hóa món ăn bởi cái hay của món ăn Việt là toát lên nét đẹp văn hóa”, anh Tùng cho hay.

sieu dau bep di len tu anh tho go ri tau, noi tieng o tuoi ngoai 50   - 6

Mỗi ngày của anh Tùng đều bắt đầu bằng sự bận rộn nhưng đối với anh, được sống với đam mê, ước mơ là niềm hạnh phúc của mình. Đặc biệt, anh được mọi người ủng hộ để vùng vẫy tạo niềm vui cho bản thân và những sản phẩm mới, được truyền lại những kiến thức bổ ích cho những bạn trẻ phát triển hơn sau này.

Cỗ Tết xưa qua nỗi nhớ của nghệ nhân ẩm thực Hà Nội
Cỗ Tết xưa qua nỗi nhớ của nghệ nhân ẩm thực Hà Nội
Mâm cỗ Tết xưa của người Hà Nội phản ánh rõ nét sự tài khéo, đảm đang của người phụ nữ.
Bấm xem >>
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Khám phá)

Đi Du Lịch ★ Để Kiếm Tiền 2 ( Thành Phố Trong Xanh)

< 1 2 3 >